23/02/2021 00:00
Xem với cỡ chữ

Kinh tế đầu năm có tín hiệu khả quan

Năm 2021 được xác định là năm phục hồi kinh tế của Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng Chính phủ đề ra là 6,5%, cao hơn 0,5% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết liệt vào cuộc ngay từ những ngày đầu và quý đầu của năm.
     Trong tháng đầu năm 2021, triển vọng kinh tế cho thấy những tín hiệu tích cực. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2021 ước tính tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 50,5%, trong đó có sáu mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Giải ngân vốn đầu tư công tăng 24,5%.
     Đáng chú ý, hoạt động đăng ký kinh doanh tăng trưởng ấn tượng về chỉ số doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký và số lao động, qua đó bổ sung thêm hơn 395 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư cho nền kinh tế, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), một số địa phương tiếp tục thu hút được các dự án công nghệ cao, như dự án 270 triệu USD của Foxconn tại tỉnh Bắc Giang. Việc Foxconn, một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới, chuyên sản xuất các sản phẩm của Apple, đầu tư vào Việt Nam thời điểm này đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.
     Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Trong kết quả khảo sát mới nhất của mình, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố 46,8% doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong một đến hai năm tới, nhờ những dự báo lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trong nước và xuất khẩu cũng như mức tăng trưởng cao nói chung.
     Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đang đối mặt với rủi ro khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng vào cuối tháng Giêng. Sản xuất công nghiệp không phục hồi nhanh chóng như trước khi có dịch. Doanh nghiệp tiếp tục thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhiều thị trường xuất khẩu vẫn chưa thể phục hồi do các nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục hạn chế nhập khẩu do sự giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới.
     Khu vực dịch vụ vẫn chưa phục hồi và tiếp tục gặp khó khăn ngay cả trước làn sóng mới của đại dịch. Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu dịch COVID-19 được khống chế kịp thời trong quý I của năm, ước tính GDP quý I/2021 sẽ tăng 4,46%, thấp hơn 0,66 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.
     Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, Bộ KH & ĐT kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục đặt công tác phòng, chống dịch bệnh lên hàng đầu, đảm bảo sức khỏe cho người dân, hạn chế những tác động xấu do dịch bệnh gây ra đối với nền kinh tế.
     Các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phải được các bộ, ngành, địa phương thực hiện khẩn trương, quyết liệt hơn. Cần nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế trong tình hình mới.
     Cụ thể, cần đưa ra các chiến lược, chính sách mới để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để nắm bắt cơ hội do Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra; nghiên cứu, theo dõi, cập nhật các xu hướng, mô hình, chính sách mới từ các quốc gia có tác động đến Việt Nam, nâng cao năng lực nội tại, tự lực và sức bật của nền kinh tế. Bộ KH & ĐT hiện đang hoàn thiện đề án nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế và sẽ sớm trình Chính phủ.
 
HV Nguồn: nhandan.com.vn
Tìm theo ngày :